English English

Cách phân biệt dầu cầu và dầu hộp số công nghiệp

Hiện nay có nhiều loại dầu nhớt chất lượng cao dùng cho các phương tiện vận chuyển và các loại hộp số bánh răng công nghiệp; có những loại dầu cho cầu xe ô tô, loại dầu dùng cho hộp số sàn, hộp số tự động… và đặc biệt hơn là các loại dầu dùng cho các hộp số công nghiệp trong các nhà máy công nghiệp. Vậy chúng có khác nhau không, các bạn hãy cùng Phú An tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
                                                                                            Cách phân biệt dầu cầu và dầu hộp số công nghiệp
Hiện nay có nhiều loại dầu nhớt chất lượng cao dùng cho các phương tiện vận chuyển và các loại hộp số bánh răng công nghiệp; có những loại dầu cho cầu xe ô tô, loại dầu dùng cho hộp số sàn, hộp số tự động… và đặc biệt hơn là các loại dầu dùng cho các hộp số công nghiệp trong các nhà máy công nghiệp
Ta vẫn biết nó có nhiều loại nhưng không biết nên dùng loại nào và phân biệt chúng ra sao; máy của công ty tôi dùng loại dầu cầu 140 đổ vào trong hộp giảm tốc với vòng bi tải trọng nặng liệu có được không?
Thực tế là dầu hộp số thì có nhiều loại; hộp số công nghiệp và hộp số ô tô khác nhau về điều kiện hoạt động, do đó cũng cần những loại dầu khác nhau. Cũng vì dân ta hay gọi dân dã là dầu hộp số hay dầu cầu nên thường dễ gây nhầm lẫn. vậy chúng ta cùng phân biệt chúng bởi một số nguyên nhân sau:

Hộp số oto
– Đối với hộp số ô tô , hoạt động trong điều kiện nhiệt độ cao, tải trọng và chịu cực áp trung bình, vận tốc làm việc cao, do đó sử dụng các loại dầu đặc chủng là dầu hộp số (Gearbox Oil). Các hãng dầu nhớt đều có dòng sản phẩm này. Sản phẩm của Caltex có tên Delo Gear EP4  140  hoặc Delo Gear EP4  90. Cũng tương tự như dầu động cơ, dầu cầu cũng có loại đơn cấp và đa cấp. Sự phân biệt nằm ở các ký hiệu: 140(đơn cấp) hoặc 85W-140(đa cấp), 90 hoặc 80W-90. Ở điều kiện thông thường, độ nhớt đặc trưng đo ở 40 độ C đối với dầu 190 thường là trên 300 cSt. Sự hiểu lầm bắt nguồn từ đây!
Thông thường ta cứ xem số 140 (hoặc 90) là độ nhớt của dầu (như trường hợp với các loại dầu động cơ, thủy lực) mà không cần biết rằng độ nhớt đo ở nhiệt độ nào. Nhiệt độ càng cao thì độ nhớt càng giảm. Vậy, nói dầu cầu 140 (hoặc 90) không phải là nói độ nhớt của dầu cầu ở 40 độ C là 140(hoặc 90) mà là nói độ nhớt ở nhiệt độ làm việc của nó(100 độ C hoặc hơn)!

Hộp số công nghiệp
– Đối với hộp số công nghiệp, hoạt động trong điều kiện nhiệt độ không cao lắm, vận tốc vòng bánh răng chậm hơn ở ô tô nhiều lần, nhưng lại chịu tải trọng và cực áp cao, do đó ta thường phải sử dụng loại dầu có tên: dầu bánh răng công nghiệp (industrial gear oil). Đối với loại dầu này, người ta không phân biệt đơn cấp hay đa cấp, chỉ phân biệt qua độ nhớt của chúng. Sản phẩm dầu bánh răng công nghiệp Caltex Meropa (68, 100, 150, 220, 320, 460, 680, 1000); Vòng bánh răng càng nặng, công suất máy càng lớn thì càng phải dùng dầu có độ nhớt cao. Độ nhớt của chúng gắn liền với tên dầu và được đo ở 40độ C.
Quay trở lại với câu hỏi của bạn đã hỏi, nếu đúng như bạn đã làm là mua dầu cầu 140 đổ vào máy thì nếu máy vẫn chạy được thì thật là may. Có thể độ nhớt yêu cầu của máy bạn là dầu bánh răng 320 nên khi đổ dầu cầu 140 vào thì vẫn đạt yêu cầu. Thật may, phẩm cấp của dầu cầu ô tô thường là GL-4 hoặc GL-5, chịu cực áp tốt nên hóa ra việc bạn dùng dầu này đã biến bạn thành “cao thủ”. Nhưng nếu máy của bạn yêu cầu dầu có độ nhớt khác (68, 100, 150, 220, 460, 680…) thì thật nguy hiểm. Bởi vì nếu độ nhớt yêu cầu nhỏ hơn 320 mà bạn đổ dầu này vào thì độ luôn chuyển dầu sẽ không đạt, gây “bó” máy, có thể còi báo động sẽ hú ầm ĩ.Còn nếu độ nhớt dầu yêu cầu lớn hơn 320 thì khi đổ vào sẽ làm máy hoạt động không đủ công suất đồng thời dễ gây mài mòn, gây nên hiện tượng “mỏi” thời gian dài và dẫn đến gãy vỡ bánh răng.
 

Tin tức liên quan

Mức độ ăn mòn của mỡ bôi trơn phụ thuộc các yếu tố nào ?

Mức độ ăn mòn của mỡ bôi trơn phụ thuộc các yếu tố nào ?

Dầu mỡ bôi trơn được vận hành nhằm mục đích hạn chế sự ma sát, tiếng ồn, làm mát máy... Tính chất vô cùng quan trọng nhất chính nó là độ nhớt, đặc tính cơ bản chính nó là loại giảm độ mài mòn nhưng chuẩn bản thân nó lại bị ăn mòn không mong muốn bởi nhiều tác nhân khác nhau

Địa chỉ mua dầu động cơ tốt nhất, uy tín nhất tại Hà Nội

Địa chỉ mua dầu động cơ tốt nhất, uy tín nhất tại Hà Nội

Đại lý bán dầu động cơ uy tín giá tốt, Nhà phân phối dầu động cơ Shell, BP, Total, Caltex. mang tới các sản phẩm dầu động cơ đơn cấp, đa cấp…

Caltex Delo - Dãy sản phẩm dầu động cơ chất lượng cao của Caltex

Caltex Delo - Dãy sản phẩm dầu động cơ chất lượng cao của Caltex

Cùng với BP Castrol, Shell, Exxon Mobil,Total thì Chevron Caltex (gọi tắt là Caltex) là một trong những "ông lớn" của thị trường dầu nhớt thế giới nói chung cũng như tại Việt Nam nói riêng. Đặc biệt Caltex rất mạnh ở mảng dầu động cơ với dãy sản phẩm mang thương hiệu Caltex Delo nổi tiếng toàn thế giới

Dầu thủy lực 68 Caltex Hydraulic AW, Shell Tellus S2 M

Dầu thủy lực 68 Caltex Hydraulic AW, Shell Tellus S2 M

Dầu thủy lực có vai trò rất quan trọng giúp cho hệ thống thủy lực làm việc trơn tru hiệu quả. Bên cạnh việc là tác nhân chính trong việc truyền tải áp lực và chuyển động, dầu thủy lực còn có tác dụng bôi trơn các chi tiết chuyển động, truyền tải nhiệt đồng thời ngăn ngừa sự mài mòn

Delo Gold Ultra – Nguồn sức mạnh tuyệt hảo cho động cơ của bạn!

Delo Gold Ultra – Nguồn sức mạnh tuyệt hảo cho động cơ của bạn!

Caltex Delo Gold Ultra là dòng sản phẩm dầu động cơ chất lượng cao mà hãng Chevron Caltex đã sản xuất. Mang trong mình phẩm cấp hiệu năng API CI-4 (phẩm cấp hiệu năng tốt nhất tại Việt Nam hiện nay)

GIỚI THIỆU VỀ THƯƠNG HIỆU DẦU NHỚT CALTEX

GIỚI THIỆU VỀ THƯƠNG HIỆU DẦU NHỚT CALTEX

Caltex kinh doanh các sản phẩm dầu nhớt với thương hiệu Delo dùng cho động cơ diesel và Havoline dùng cho động cơ xăng. Delo là một thương hiệu dầu nhớt của Caltex thuộc tập đoàn Chevron. Xuất hiện lần đầu vào năm 1935, khi công ty Standard Oil đưa ra sản phẩm Delo, tên gọi tắt của Diesel Engine Lubricating Oil - dầu nhớt bôi trơn động cơ diesel.

Đối tác

X

Đăng ký nhận thông tin

Ô có dấu * cần điền đầy đủ thông tin

0966.506.288